Võ giang hồ – những võ công đặc dị bí truyền

VÕ GIANG HỒ

Cụm từ “ Võ giang hồ” được hiểu là loại “ võ thuật” do các tay anh chị sử dụng trong chốn giang hồ, để triệt hạ đối thủ hoặc để “ diệu võ giương oai”. Có thể đó là những đòn thế võ thuật thực sự, nhưng cũng có thể chỉ là các mánh khoé hay các phương án mà giới này sử dụng, nhằm đạt được mục đích như đã nói ở trên. Với chút ít hiểu biết về lãnh vực này, hôm nay, trong một phạm vi bài viết ngắn, tôi xin giới thiệu một cách khái quát về loại hình “ Võ giang hồ” có thể hãy còn là một điều thiếu sót hay sơ suất, chúng tôi rất mong được quý vị am hiểu về lãnh vực này bổ khuyết cho.

Trước hết, qua thực tế tiếp xúc của bản thân tôi với nhiều tay anh chị vốn đã từng có quá trình nổi danh một thời ở nơi này, nơi nọ, thì có thể nói rằng những tay anh chị này có người đã từng tập luyện võ thuật, thậm chí đến mức rất giỏi, nhưng cũng có không ít người không hề biết một chút gì về võ thuật cả. Thế nhưng những “ đòn thế” của những tay anh chị này khi tung ra đều được gọi một cái tên chung là “ võ giang hồ”. Những đòn thế vừa nói đó gồm những đòn thế nào? Có gì khác với những đòn thế trong giới võ thuật không ?

Võ giang hồ - những điều chưa biết

Võ giang hồ – những điều chưa biết

Theo kinh nghiệm của bản thân tôi, có thể chia những đòn thế “ võ giang hồ” ra làm nhiều loại:
-Những đòn thế võ thuật thực sự.
-Những đòn thế sử dụng lực lượng đông để tấn công lực lượng ít, hoặc người cô thế, gọi nôm na là “đánh hội đồng”.
-Những đòn thế sử dụng các loại hung khí, như : gậy, gạch, đá, ghế, dao nhọn, mã tấu, cây ba phân vuông, côn dài … thậm chí có cả súng ống, lựu đạn nữa!

Khi sử dụng những đòn thế nói trên, các tay anh chị có thể dựa vào hai hình thức: hoặc công khai đối mặt, hoặc phục kích hay tạo thế đánh lén.

Thông thường thì với loại đòn thế sử dụng số đông để tấn công sốt ít hay loại đòn thế sử dụng các loại hung khí, phần nhiều các tay anh chị đều sử dụng công khai. Lý do đơn giản là họ thấy rằng phần thắng đã nắm chắc trong tay, bởi đối thủ đang trong tư thế lực lượng ít hơn ( hoặc là chỉ có một mình) hoặc trong tư thế hoàn toàn tay không! Cũng có vài trường hợp đặc biệt, khi sử dụng loại “ đòn thế” này, các tay anh chị vẫn phải xài loại hình phục kích hay tạo tư thế để đánh lén. Đó là khi họ gặp phải đối thủ vốn là một tay cũng thuộc vào loại anh chị có máu mặt, hoặc vốn là một bậc có số vốn võ thuật thuộc loại kỳ tài. Kết quả của những loại đòn thế này (dùng đông đánh ít và dùng hung khí) thường là mang lại hiệu quả như ý muốn của người sử dụng, đó là thắng trận – kết quả mặc dù thiếu tính quân tử, mã thượng nhưng cũng đã đạt được mục đích đã đề ra. Bởi lý do rất đơn giản là “mãnh hổ nan địch quần hồ” ( cọp mạnh khó thắng nhiều con chồn) và “nhứt đẳng huyền đai không bằng dao phai chém lén” như chúng ta vẫn thường nghe nơi này nơi nọ nói.

Trường hợp các tay anh chị mặt đối mặt công khai để sử dụng đòn thế võ thuật quyền cước thực sự rất ít xảy ra. Trường hợp này đều rơi vào tình huống hoặc là muốn tạo chỗ đứng vững vàng so với đối thủ, hoặc là muốn tạo sự kính nể đối với đàn em, khi tay anh chị có võ thực sự và phải trình độ thuộc vào loại hảo hớn. Những trận đánh nhau như thế này có thể nói là rất đẹp mắt, đôi khi mức độ tương đương với những trận chung kết của các giải vô địch võ thuật! Dĩ nhiên kết quả trận đánh sẽ phụ thuộc vào bên nào có kỹ thuật cao, kinh nghiệm nhiều, thể lực tốt. Các tay anh chị sử dụng loại đòn thế này, mặc dù là hạng bất hảo trong xã hội, nhưng cũng có thể coi là có tinh thần mã thượng . Những quyền cước của họ sử dụng cũng chính là những quyền cước võ thuật như chúng ta thường thấy, hoặc các môn phái này, hoặc của môn phái kia mà bản thân họ đã tập luyện với một quá trình khá tốt. Tuy nhiên, loại đòn thế sử dụng quyền cước thực sự này có khi cũng được nhiều tay anh chị dùng đến khi phục kích hoặc tạo tư thế để đối phương mất cảnh giác mà đánh lén. Đó là khi họ muốn dứt điểm trận đánh với thời gian ngắn nhất hoặc có khi là họ gặp phải một đối phương có trình độ võ thuật đáng gườm. Tôi kể một vài mẩu chuyện nhỏ có thật và đã xảy ra về trường hợp này, như sau :

1) Một tay anh chị thuộc vào loại lùn, gặp phải một đối phương cao hơn cả một cái đầu trên lề đường Phạm Ngũ Lão (đối diện chợ Bến Thành, quận 1) Sau vài đòn thế mở đường, tay anh chị lùn thấy mình khó thắng đối phương, bởi không dễ gì nhập nội (vào gần đối phương) được. Tay anh chị này bèn chuyển hướng: cúi đầu xin lỗi rối rít đối phương của mình, anh ta bảo rằng “do đàn em chưa biết anh, mong đàn anh bỏ qua cho …” Vừa luôn mồm van lơn xin lỗi, tay anh chị lùn này vừa tiến đến gần “ đối phương –đàn anh”. Và bất ngờ, tay anh chị lùn tung ngay một quả đấm móc bằng nắm tay vào ngay hạ bộ của đối phương với tất cả sức mạnh của hắn. Dĩ nhiên, do mất cảnh giác, đối phương – đàn anh của hắn phải ngã lăn và thua cuộc!

2) Một tay anh chị khét tiếng muốn đánh gục một võ sĩ vốn có nhiều thành tích thi đấu võ đài cùng cư ngụ trong vùng. Tay anh chị đã đến cạnh anh võ sĩ choàng tay qua vai, vừa bước đi vừa trò chuyện thật thân mật. Rồi bất thần, tay anh chị nọ đã dùng cánh tay choàng qua vai chàng võ sĩ kẹp cổ anh này lại, kéo xuống và tay kia đánh tạt ngang một đòn cùi chỏ ngay vào giữa mặt anh chàng võ sĩ và chân thì bồi thêm một đòn đầu gối đánh ngay vào bụng. Kết quả là anh chàng võ sĩ nọ lãnh đủ, không một chút phản ứng nào !

3) Một võ sư mới ra nghề, mở lớp dạy võ miệt Tân Uyên (nay thuộc tỉnh Bình Dương). Có tay anh chị muốn đến phá lớp võ. Hắn đến gặp ngay vị võ sư nói rằng muốn học võ, nhưng vốn đã biết chút ít võ rồi, cho nên chỉ học khi thấy rằng bản thân mình kém tài hơn võ sư. Bất cứ võ sư trẻ tuổi mới ra nghề nào nghe câu nói đó đều nổi nóng ngay và biết rằng tay này có ý muốn thử nghề của mình đây. Vị võ sư rất tự tin vào tài nghệ của mình và chấp nhận ngay cuộc thử nghề. Tay anh chị vừa cỡi áo của mình ra xong, vừa đề nghị vị võ sư cũng cởi chiếc áo thun mà ông đang mặc ra để việc thi đấu không bị vướng víu. Vị võ sư gật đầu và kéo ngay chiếc áo lên để cởi ra. Khi chiếc áo vừa kéo lên che mất phần mặt của vị võ sư thì tay anh chị liền ra tây tấn công vị võ sư ngay. Do bị chiếc áo thun che khuất mắt và hai tay còn kẹp trong áo, vị võ sư đó đã bị tay anh chị cho một trận đòn nên thân với lời hăm doạ là phải dẹp ngay lớp võ, nếu không thì sẽ tiếp tục ăn đòn!

Có thể nói thêm một điều là đặc điểm của những tay sử dụng “ Võ giang hồ” đều rất gan dạ và liều lĩnh, chính nhờ hai đặc tính này mà nhiều tay anh chị đã thắng lợi đễ dàng trước đối phương, cũng như có trường hợp đã chuyển bại thành thắng khi họ gặp phải người có võ nghệ thật sự bản lĩnh. Bởi nhờ sự gan dạ và liều lĩnh đã giúp cho họ không ngại tấn công hay phản công đối phương, và cũng chính nhờ sự gan dạ và liều lĩnh đã tạo cho đòn quyền, ngọn cước của họ tăng thêm sức mạnh gấp bội.

Như vậy, rõ ràng cái gọi là “ Võ giang hồ”, nếu bản thân chúng ta “bị” các tay anh chị trong giới này “ chiếu cố”. Có người hỏi rằng ta phải chống trả như thế nào đối với các loại đòn thế của “ Võ giang hồ” khi mà họ tấn công và ta đã ở trong tình trạng rất cảnh giác? Xin trả lời ngay là phải tự tạo cho mình một bản lĩnh võ thuật cao, dù bất cứ môn phái nào, đều có thể chống trả được sự tấn công của “ Võ giang hồ” khi ta đã ở trong tình trạng cảnh giác. Lúc đó, mắt thấy đối phương tấn công bằng đòn gì, từ hướng nào, tự nhiên, với bản lĩnh võ thuật cao, ta sẽ ứng phó ngay tức khắc!

Còn thứ hai, theo tôi, không nên có quan hệ gì đến hoạt động của các tay anh chị “ võ giang hồ” thì it bị loại võ này tấn công. Và thứ ba là mặc dầu có thể là bản thân mình có một trình độ võ thuật ở mức độ cao nào đó, nhưng hãy nên giữ lấy cái tính kiêm tốn là tốt nhất. Điều này chắc chắn không một anh chị “ Võ giang hồ” nào lại kiếm chuyện tấn công … Những ai tập võ tới mức đều hiểu điều này.

Tóm lại, có một loại võ được mệnh danh là “ Võ giang hồ”. Loại võ này khá đa dạng và có thể làm cho nhiều người phải thúc thủ, ngay cả các bậc võ nghệ cao siêu. Để có thể ứng phó với loại võ này, như tôi đã trình bày ở trên, là: phải luôn luôn giữ tinh thần cảnh giác cao, có mối quan hệ với những thành phần tốt, có công rèn luyện võ thuật cho thật bản lĩnh và lúc nào cũng giữ tính khiêm tốn làm đầu.

Nguồn Võ sư – Tiến Sĩ Văn hóa : Hồ Tường

Lưu ý tiêu đề bài viết được thay đổi cho phù hợp với nội dung của Website

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Chúng tôi không có gì bán cho bạn ngoài kiến thức và lòng tin!

Add Comment